Language:
07:41 EDT Thứ ba, 21/05/2019

Trang nhất » Các Khoa » Khoa Y - Dược

Ngành Y sĩ y học cổ truyền

Thứ hai - 13/05/2013 23:31


Trường Trung cấp Tây Sài Gòn được thành lập theo quyết định số: 3815/QĐ -UBNN ngày 08 tháng 02 năm 2005 của Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay, Trường Trung cấp Tây Sài Gòn là đơn vị đào tạo đầu tiên trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh được phép đào tạo ngành Y sĩ Y học cổ truyền theo quyết định số 1926/QĐ-GDĐT-GDCN&ĐH ngày 26 tháng 12 năm 2014 của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh.

Chương trình Y sĩ Y học cổ truyền

Đông y là nền y học dựa trên nền tảng triết học Phương Đông, thực hành dựa trên diễn biến lâm sàng. Trải qua 4000 năm lịch sử, ông cha ta cũng đã biết đến những khái niệm về cách dùng thuốc và không dùng thuốc với các kinh nghiệm chữa bệnh và kinh nghiệm sử dụng các nguồn dược liệu, thảo dược.  Dù là phương pháp nào cũng là điều cơ bản của việc phòng và chữa bệnh. Với đặc trưng của nền khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa nên nguồn dược liệu, thảo dược ở nước ta vô cùng phong phú, đa dạng. Đó là một trong những cơ sở hình thành nền Y học truyền thống  hay còn gọi là Y học cổ truyền Việt Nam.

1.    Giới thiệu
Chương trình trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) ngành Y sĩ Y học cổ truyền được xây dựng theo Thông tư số 16/2010/TT-BGDĐT ngày  28  tháng 6  năm 2010 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về Ban hành Quy định về chương trình khung trung cấp chuyên nghiệp; Quyết định số 172/2003/QĐ-BYT của Bộ Y tế ngày 13 tháng 1 năm 2003 về việc ban hành chương trình khung giáo dục trung học chuyên nghiệp ngành đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền. Sau khi học xong, người học được cấp bằng tốt nghiệp TCCN với chức danh Y sĩ y học cổ truyền.
Bên cạnh việc chú trọng đào tạo chuyên sâu cho người học kiến thức về Y học cổ truyền, dược học cổ truyền, chế biến dược liệu, bào chế các dạng Đông dược từ thực vật dược; Dưỡng sinh (kỹ thuật vật lý trị liệu, phương pháp thực dưỡng); châm cứu (điện châm, đầu châm, châm tê, thủy châm); Bệnh học (bệnh học kết hợp nội khoa, bệnh học kết hợp ngọai, Nhi, nhiễm, phụ sản và điều trị bằng phương thức dùng thuốc Y học cổ truyền…), Trường Trung cấp Tây Sài Gòn còn cung cấp cho người học những kiến thức về Y học hiện đại nhằm bổ trợ cho Y học cổ truyền, làm tăng hiệu quả trong phòng và trị bệnh bằng Đông y cho nhân dân.
Sau khi tốt nghiệp ngành Y sỹ Y học cổ truyền tại trường Trung cấp Tây Sài Gòn, học viên được công nhận chức danh Y sĩ y học cổ truyền, có thể hành nghề Y Dược tư nhân hoặc có thể làm tại Bệnh viện có Khoa Y học cổ truyền, có khả năng khám, chữa bệnh như kê đơn, bốc thuốc, châm cứu (thủy châm, điện châm) dùng kỹ thuật vật lý trị liệu, xoa bóp, bấm huyệt để khám, phục hồi sức khỏe… Ngoài ra, người Y  sỹ Y học cổ truyền còn có thể tham gia vào công tác dự phòng bệnh, phát hiện và xử lý ban đầu một số bệnh cấp cứu, tham gia các chương trình chăm sóc sức khỏe bằng Y học cổ truyền tại cộng đồng…
2.    Nhân sự:
Ngành Y sĩ Y học cổ truyền của Trường  Trung cấp Tây Sài Gòn quy tụ những Thạc sĩ, Bác sĩ Y học cổ truyền có tâm huyết với nghề, được dẫn dắt bởi Trưởng khoa - ThS. BS. Quan Vân Hùng, nguyên Trưởng khoa Nội U Bứu của Viện y dược học dân tộc Tp. HCM, chủ nhiệm Câu lạc bộ 4TSG và là Bác sĩ đề xuất Liệu pháp 4TLiệu pháp Phòng Ngừa Và Điều Trị Toàn Diện Bệnh Mạn Tính Bằng Y Học Cổ Truyền Kết Hợp Y Học Hiện Đại.
3.    Mục tiêu đào tạo:
Hoàn thành khóa học y sỹ y học cổ truyền, người học có thể làm được:
- Khám và chữa các chứng bệnh thông thường bằng Y học cổ truyền, kết hợp Y học cổ  truyền với Y học hiện đại.
- Phát hiện và xử trí ban đầu một số bệnh cấp cứu.
- Thừa kế các phương pháp, kinh nghiệm, bài thuốc chữa bệnh bằng Y học cổ truyền trong nhân dân địa phương.
- Chế biến và bào chế một số dạng thuốc Y học cổ truyền thông thường.
- Hướng dẫn nhân dân trồng và sử dụng thuốc nam để chữa một số chứng bệnh tại nhà.
- Hướng dẫn nhân dân thực hiện các phương pháp phục hồi chức năng bằng Y học cổ truyền.
- Tham gia các hoạt động chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân và các chương trình Y tế Quốc gia tại địa phương
- Tổ chức thực hiện và đánh giá công tác Y học cổ truyền của địa phương
- Tư vấn cho các cá nhân, gia đình và cộng đồng về các vấn đề sức khỏe và bảo vệ sức khỏe..
- Tham gia công tác hành chính, quản lý hồ sơ sổ sách, bệnh án theo sự phân công.
- Biết bảo quản thuốc, dụng cụ, trang thiết bị  hiện có của đơn vị.
- Thực hiện Luật bảo vệ sức khỏe nhân dân và các quy định về chuyên môn của Bộ Y tế.
a.      Chuẩn về kiến thức
Y sĩ Y học cổ truyền được đào tạo để có thể trình bày được những kiến thức cơ bản về:
- Cấu tạo, hoạt động và chức năng của cơ thể con người.
- Lý luận cơ bản của Y học phương Đông.
- Những nguyên tắc cơ bản về chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh theo Y học cổ truyền.
- Sự tác động qua lại giữa môi trường sống và sức khỏe con người, các biện pháp duy trì và cải thiện điều kiện sống để bảo vệ và nâng cao sức khỏe.
- Trình bày được luật pháp, chính sách của Nhà nước về công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.
b.      Phát triển về kỹ năng
Y sĩ Y học cổ truyền được rèn luyện và trau dồi để có thể:
- Khám và chữa một số bệnh thông thường bằng y học cổ truyền, kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại.
- Áp dụng y học cổ truyền, đặc biệt là phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân.
- Hướng dẫn nhân dân thực hiện các kỹ thuật phục hồi chức năng bằng y học cổ truyền.
- Chế biến và bào chế một số dạng thuốc y học cổ truyền thông thường.
- Làm được các bệnh án y học cổ truyền bao gồm: Chẩn đoán nguyên nhân, bát cương, tạng phủ, bệnh danh theo Lý, Pháp, Phương dược (khi dùng thuốc); theo Lý, Pháp, Kinh, Huyệt (khi châm cứu xoa bóp) để điều trị thích hợp cho từng bệnh nhân (biện chứng luận trị).
- Làm được các thủ thuật điều trị như: Châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, dưỡng sinh, thực hành bệnh viện (băng bó vết thương, cố định tạm thời, tiêm chích, lấy bệnh phẩm, chọc dò, thụt tháo ...).
c.      Lấy y đức làm đầu
Y sĩ Y học cổ truyền trước hết phải:
- Thực hành nghề nghiệp theo Luật pháp, tận tuỵ với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân, hết lòng phục vụ người bệnh.
- Tôn trọng và chân thành hợp tác với đồng nghiệp, giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của ngành. Khiêm tốn, có ý thức tự học vươn lên.
4.    Khung chương trình đào tạo
Chương trình đào tạo ngành Y sĩ Y học cổ truyền được xây dựng dựa trên Thông tư số 16/2010/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc Ban hành Quy định về chương trình khung trung cấp chuyên nghiệp; Quyết định số 172/2003/QĐ-BYT của Bộ Y tế ngày 13 tháng 1 năm 2003 về việc ban hành chương trình khung giáo dục trung học chuyên nghiệp ngành đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền.
Nội dung chương trình đào tạo Y sĩ y học cổ truyền bao gồm:


STT Tên học phần ĐVHT Ghi chú
A. Các học phần chung 22  
1 Giáo dục chính trị 5  
2 Anh văn 5  
3 Tin học 3  
4 Giáo dục thể chất 2  
5 Giáo dục quốc phòng - an ninh 3  
6 Giáo dục pháp luật 2  
7 Kỹ năng giao tiếp 2  
B. Các học phần cơ sở ngành 16  
8 Giải phẩu sinh lý 5  
9 Vi sinh - ký sinh trùng 2  
10 Dược lý 2  
11 Vệ sinh phòng bệnh 2  
12 Kỹ năng giao tiếp và Giáo dục sức khỏe 2  
13 Điều dưỡng cơ bản và kỹ thuật điều dưỡng 3  
C. Các học phần chuyên môn 32  
14 Lý luận Y học cổ truyền 3  
15 Triệu chứng học Y học hiện đại 5  
16 Triệu chứng học Y học cổ truyền 4  
17 Bệnh học kết hợp Y học hiện đại và Y học cổ truyền 4  
18 Bài thuốc cổ phương 2  
19 Đông dược và Bào chế 5  
20 Dưỡng sinh, xoa bóp, bấm huyệt 2  
21 Châm cứu 3  
22 Quản lý và tổ chức y tế 2  
23 Cấp cứu ban đầu 2  
D. Thực tập nghề nghiệp 8  
24 Thực tập châm cứu 2  
25 Thực tập bệnh học (kết hợp YHHĐ và YHCT) 4  
26 Thực tập cộng đồng 2  
E. Thực tập tốt nghiệp 5  

5.    Cơ hội nghề nghiệp và phát triển
Y sĩ Y học cổ truyền ra trường có thể làm việc tại các bệnh viện YHCT, khoa YHCT của các bệnh viện có khoa này, bệnh viện các tỉnh, huyện, các phòng y tế... Nếu tốt nghiệp loại khá, giỏi sẽ được giữ lại ở trường để công tác.
Người học trong lĩnh vực YHCT sẽ có nhiều điểm thuận lợi. Thứ nhất là có điều kiện tốt để tiếp tục thăng tiến. Thứ nhì, YHCT đang được các quốc gia phương Tây tìm hiểu, nghiên cứu để điều chế thuốc có nguồn gốc từ thiên nhiên, chữa bệnh bằng phương pháp Đông y, do vậy, cơ hội được mời ra nước ngoài rất lớn. Mặt khác, đối với những bệnh mạn tính của người già, phương pháp điều trị bằng Đông y giúp họ sống khỏe và yêu đời hơn. Những bệnh thời đại như đột quỵ, tai biến hiện cũng đang được điều trị bằng YHCT. Hoặc bệnh nan y như ung thư, trong giai đoạn đầu, bệnh nhân được điều trị bằng Tây y (hóa trị, xạ trị…) giúp ổn định, nhưng giai đoạn sau, người bệnh sẽ sử dụng YHCT để điều chỉnh chức năng, không sợ bị tác dụng phụ của thuốc.
Người Y sĩ y học cổ truyền có thể học liên thông lên trình độ đại học để đạt chức danh Bác sĩ y học cổ truyền.


Những tin mới hơn

 
Y học cổ truyền

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 3


Hôm nayHôm nay : 242

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 9539

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 992708